Bật mí cách bố trí vật dụng trong bếp phù hợp với không gian bếp

27/08/2021 10:17

Ngoài tính thẩm mỹ ra thì cách bố trí vật dụng trong bếp rất quan trọng, giúp căn bếp trở nên ngăn nắp và tiện dụng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn cách bố trí, sắp xếp các thiết bị nhà bếp phù hợp với không gian.

 

Cách bố trí vật dụng trong bếp dựa vào kiểu dáng bếp

Khu vực được sử nhiều nhất trong nhà bếp là khu vực ơ chế thực phẩm, khu vực nấu nướng và khu vực lưu trữ. Các thiết bị cần thiết sử dụng trong những khu vực này phải kể đến bếp nấu, tủ lạnh, chậu và vòi rửa bát. Tùy vào kiểu dáng và kiểu bếp mà chúng ta có thể bố trí, sắp xếp các thiết bị này sao cho phù hợp và thuận tiện nhất.

4 kiểu dáng thiết kế nội thất nhà bếp hiện nay được sử dụng phổ biến là kiểu chữ I, chữ L, chữ U, hình ốc đảo.

 

Bố trí phòng bếp theo kiểu chữ I: Kiểu bếp chữ I phù hợp với những căn bếp có diện tích nhỏ, hẹp, không gian hạn chế. Đây là kiểu bếp duy nhất không có tam giác hoạt động, các thiết bị nhà bếp được bố trí trên một đường thẳng.

Bố trí phòng bếp theo kiểu chữ L: Đây là cách bố trí phòng bếp phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với mọi không gian bếp, sắp xếp các thiết bị nhà bếp dễ dàng.

Bố trí phòng bếp theo kiểu chữ U: Những gia đình có diện tích phòng bếp rộng rãi thì việc bố trí phòng bếp theo kiểu chữ U là rất thích hợp. Bố tri bếp chữ U mang đến không gian bếp tiện nghi, bố trí được nhiều các thiết bị nhà bếp mà không phải lo lắng về không gian bếp.

Bố trí bếp hình ốc đảo: Việc bố trí kiểu bếp này cần đòi hỏi không gia bếp có nhiều diện tích để bày trí các kệ.

 

Cách bố trí vật dụng trong bếp phù hợp với không gian bếp 01

 

Hình dạng của tam giác hoạt động phù thuộc tực tiếp vào khu bếp, kiểu dáng bếp giúp bạn thuận tiện, dễ dàng sử dụng trong quá trình nấu nướng.

 

Những lưu ý trong cách bố trí vật dụng trong bếp

1. Bếp nấu

Bếp nấu được sử dụng phổ biến hiện nay là bếp từ, vì bếp từ có tính thẩm mỹ cao, thời gian nấu nhanh, dễ dàng vệ sinh trong quá trình nấu nướng mà còn rất an toàn khi sử dụng. Cần phải lưu ý khi lắp đặt bếp từ như sau:

Không nên để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào bếp, không nên đặt bếp gần cửa sổ.

Nên đặt bếp ở khu vực gần ổ điện để không phải nối thêm dây điện gây mất thẩm mỹ.

Tránh đặt bếp đối diện cửa bếp. Không nên đặt bếp gần chậu rửa bát, khoảng cách tối thiểu giữa bếp và chậu rửa bát là 60cm.

 

Cách bố trí vật dụng trong bếp - Bếp từ

 

2. Chậu và vòi rửa bát

Chậu và vòi rửa bát được sử dụng thường xuyên nhất, trước – trong và sau khi nấu. Nên đặt chậu rửa bát ở những nơi có ánh sáng tốt như cửa sổ hay đảo bếp. Ngoài ra, đặt chậu rửa bát gần chạn bát sẽ thuận tiện hơn trong quá trình úp bát .

Không nên đặt chậu rửa bát và bếp gần hoặc đối diện nhau vì trong phong thủy nước và lửa đối đầu nhau sẽ không tốt. Cách bố trí hợp lý nhất là đặt bếp và chậu rửa thẳng hàng (đặt vuông góc với nhau), khoảng cách tối thiểu là 60cm.


Cách bố trí vật dụng trong bếp - Combo chậu và vòi rửa bát Ranox RN44113

3. Tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị để bảo quản, chứa đựng thực phẩm hàng ngày. Nên đặt tủ lạnh ở những chỗ thoáng mát, lưu thông không khí, cách tường ít nhất 10 cm và tránh ánh nắng mặt trời.

Không nên đặt tủ gần các thiết bị sinh nhiệt cao như bếp nấu, lò vi sóng, lò nướng,... để tăng tuổi thọ cho tủ và không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

 

4. Máy hút mùi

Để cho không gian bếp thông thoáng, không bị bám mùi đồ ăn thì việc sử dụng máy hút mùi là một quyết định thông minh. Chúng ta không còn lo mùi đồ ăn sẽ bám lại trong bếp gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên đặt máy hút mùi ngay phía trên bếp nấu, khoảng cách 65-80 cm để đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

 

Cách bố trí vật dụng trong bếp - Máy hút mùi

 

Kết luận: Thiết kế nội thất phòng bếp rất quan trọng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, gọn gàng, ngăn nắp và thuận tiện nhất trong quá trình sử dụng. Hy vọng với những chia sẽ trong cách bố trí thiết bị nhà bếp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế thi công nội thất nhà bếp.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
0969 522 563