Các bước thiết kế phòng bếp nhà cấp 4 không thể bỏ qua

06/10/2021 05:18

Thiết kế nội thất nói chung và thiết kế nội thất phòng bếp nói riêng có vai trò quan trọng trong việc sử dụng và mang lại tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà. Dưới đây là các bước không thể bỏ qua khi tiến hành thiết kế phòng bếp nhà cấp 4.

 

1. Các bước thiết kế phòng bếp nhà cấp 4

Bước 1: Xác định diện tích và chức năng của bếp

Trước khi thiết kế nhà bếp, chúng ta cần phải xác định được phần diện tích dành cho nhà bếp là bao nhiêu. Từ diện tích đó, chúng ta sẽ chia nhỏ diện tích theo mục đích sử dụng một cách hợp lý nhất.

Ngoài ra, chúng ta cần xác định thêm chức năng của phòng bếp, sử dụng để nấu ăn hay kết hợp thêm bàn ăn trong nhà bếp. Thiết kế phòng bếp liền phòng khách hay thiết kế riêng phòng bếp? Cần xác định rõ các mong muốn, giúp cho quá trình thiết kế trở lên thuận tiện và đi đúng hướng nhất.

 

Bước 2: Xác định phong cách thiết kế

Mỗi một phong cách sẽ có những đặc điểm thiết kế nhất định. Bạn cần định hướng rõ phong cách thiết kế gia đình bạn đang theo đuổi là gì? Bạn thích sang trọng, tinh tế theo kiểu cổ điển hay đơn giản, tiện nghi theo phong cách hiện đại.

Từ phong cách thiết kế đã lựa chọn, bạn mới có thể tiến hành lên ý tưởng cho từng chi tiết trong thời gian thi công sắp tới.

 

Thiết kế phòng bếp nhà cấp 4 - 01

 

Bước 3: Xác định mức kinh phí

Để tránh trường hợp khi bạn đã lên kế hoạch một cách chi tiết, đầy đủ nhưng kinh phí lại không cho phép thực hiện được điều đó, khiến bạn mất thời gian và công sức lên bản thiết kế. Chính vì vậy, bạn nên xác định mức kinh phí đầu tư cho không gian bếp và phần chi phí có thể phát sinh trong quá trình thực hiện.

 

Bước 4: Lên bản thiết kế chi tiết

Sau khi đã xác định được phong cách, diện tích, mức kinh phí đầu tư cho phòng bếp, việc kế tiếp của bạn đó là lên một bản thiết kế nội thất phòng bếp chi tiết. Trong bản thiết kế này, bạn sẽ phải phân chia các khu vực, hướng và vị trí đặt các thiết bị.

Thông thường, một phòng bếp sẽ chia ra làm 5 khu vực:

  • Khu vực nấu nướng
  • Khu vựa cất trữ thực phẩm
  • Khu vực đê dụng cụ
  • Khu chế biến đồ ăn
  • Khi vực chậu rửa

Tất cả các khu vực này cần phải tính toán kỹ lưỡng và phân chia diện tích sao cho phù hợp nhất để tiến hành một cách tốt nhất.

 

Bước 5: Lựa chọn nội thất cho phòng bếp

Lựa chọn nội thất là bước quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nấu nướng cũng như vẻ đẹp của phòng bếp. Một căn bếp đẹp, hiện đại, ngoài việc bố trí hợp lý các thiết bị thì việc lựa chọn các thiết bị có nhiều tính năng đang rất được ưa chuộng hiện nay. Đồ nội thất thông minh có kích thước phù hợp sẽ làm cho không gian phòng bếp trở lên sang trọng, hiện đại.

 

Thiết kế phòng bếp nhà cấp 4 - 02

 

Bước 6: Thực hiện

Đây là bước cuối cùng, bạn chỉ cần thực hiện các bước chi tiết nêu trên theo bản vẽ đã đề ra. Ở bước này, bạn cần tuân thủ theo kích thước đã phân chia ban đầu để tránh ảnh hưởng tới toàn bộ thiết kế nội thất phòng bếp ban đầu.

 

2. Nguyên tắc thiết kế phòng bếp nhà cấp 4

  • Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên giúp không gian bếp nhà bạn trở lên thông thoáng, tạo cảm giác thoải mái cho người vào bếp. Phòng bếp nhà cấp 4 thường có diện tích nhỏ, ánh ánh tự nhiên góp phần đánh lừa thị giác, mang lại không gian rộng mở. Ánh sáng và gió tự nhiên giúp khử mùi thức ăn một cách hiệu quả, bạn nên thiết kế cửa sổ cho phòng bếp để có nhiều ánh sáng tự nhiên tốt.

 

  • Nắm được nguyên tắc phối màu

Màu sắc chính là linh hồn của một căn phòng, lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp rất quan trọng làm lên vẻ đẹp của phòng bếp. Để có một mẫu nhà bếp đẹp, bạn nên sử dụng màu đồng nhất, tránh sử dụng nhiều màu sắc gây lộn xộn, mất đi vẻ đẹp tổng thể của không gian. Màu sắc tươi sáng như màu trắng, các gam màu trung tính luôn được ưu tiên trong thiết kế phòng bếp có diện tích nhỏ. Những màu sắc này rất dễ phối hợp đồ nội thất, tạo chiều sâu cho không gian, khiến căn phòng rộng rãi hơn so với diện tích thực.

 

  • Bố trí các thiết bị nhà bếp một cách khoa học, hợp lý

Dù là căn bếp nào thì cũng cần quan tâm tới vị trí các thiết bị đồ dùng trong bếp sao cho khoa học, thuận tiện nhất trong quá trình sử dụng. Nên lựa chọn các thiết bị nhà bếp thông minh, đa tính năng tiết kiệm diện tích mang lại không gian bếp tiện nghi, hiện đại.

 

Thiết kế phòng bếp nhà cấp 4 - 03

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
0969 522 563