Cấu tạo vòi nước rửa bát gồm những bộ phận gì? Cách lắp đặt

05/07/2021 10:51

Vòi rửa bát là một vật dụng rất quen thuộc trong mỗi căn bếp. Có thể bạn không trực tiếp lắp đặt nó lúc ban đầu, và bạn nghĩ rằng mình không cần quan tâm đến cấu tạo vòi nước rửa bát, chỉ cần sử dụng nó đúng cách là được.Tuy nhiên, trong sinh hoạt hàng ngày, đôi khi vòi bếp nhà bạn gặp trục trặc, và không phải lúc nào, thợ sửa cũng có mặt kịp thời để giải quyết. Chính vì lý do đó bạn nên tìm hiểu cấu tạo vòi nước rửa bát để biết và khắc phục sự cố. 


1. Giới thiệu chung
Trong các thiết bị nhà bếp thì chậu rửa bát và vòi rửa bát inox 304 là những thiết bị được sử dụng thường xuyên nhất. Vòi rửa bát hiện nay trên thị trường có rất nhiều kích thước, đa dạng về vật liệu, kiểu dáng, tính năng,… giá cả phong phú. Bên cạnh đó, có rất nhiều tính năng mới để bạn lựa chọn như vòi rửa chén nóng lạnh inox 304, vòi dây rút, vòi xoay 360 độ, vòi tăng áp, vòi tự động, vòi rửa bát kéo dài, vòi rửa bát cần mềm. Tuy nhiên, chúng đều có cấu tạo cơ bản giống giống nhau dù là loại vòi nào, phức tạp hay đơn giản.

 

Cấu tạo vòi rửa bát RN2668


2. Cấu tạo vòi nước rửa bát gồm:
2.1. Sục khí (lưới tạo bọt)

Sục khí thường được làm bằng lưới, vị trí nằm ở đầu, là bộ phận phá vỡ dòng nước thành nhiều dòng nhỏ để hòa loãng nước với không khí. Sục khí làm giảm lưu lượng nước ra khỏi vòi mà vẫn duy trì áp lực nước của dòng chảy. Sục khí giúp tiết kiệm lượng nước sử dụng và giúp nước từ vòi chảy ra không phun mạnh vào bồn ra ngoài.

 

Cấu tạo vòi rửa bát RN2245 01


2.2. Đầu vòi

Đầu vòi là bộ phận đưa nước từ hệ thống nước qua thân vòi ra khỏi vòi nước tới bồn rửa. Đầu vòi có nhiều thiết kế khác nhau, một phần quyết định kiểu dáng của vòi. Thường có 2 dạng:
-    Dạng vòi rửa cổ ngỗng có thiết kế dạng vòng cung thanh lịch, thiện dụng để đổ đầy chậu rửa sâu.
-    Dạng vòi phun có khớp nối cho phép bạn hướng dòng nước đến nơi cần thiết.
 Khi lựa chọn vòi bạn cần quan tâm đến cách bạn sẽ sử dụng nó như thế nào như vòi di chuyển theo thân, di chuyển theo đầu vòi, hay là loại vòi rút dây dễ kéo dài ra.


2.3. Tay gạt nước, cần gạt nước
Tay gạt nước hay còn được gọi là cần gạt nước là bộ phận để đóng mở van nước nóng, lạnh hay vòi nước lọc (đối với vòi có tích hợp đường lọc nước). Cần gạt cũng là nơi điều chỉnh lưu lượng nước và tùy theo thiết kế mà cần gạt được gắn ở vị trí khác nhau. 

Cấu tạo vòi rửa bát RN2245 02


2.4. Van
Để kiểm soát nhiệt độ cũng như lưu lượng của nước, ngày nay các vòi sử dụng các hộp mực là một thiết bị dạng mô đun rất đơn giản dễ thay thế, chứa các bộ phận bên trong nó. Một số hộp mực làm bằng nhựa hoặc kim loại, nhưng loại tốt nhất chứa một cặp đĩa gốm cứng, mịn, thường hiếm khi bị rò rỉ và không bị ảnh hưởng bởi cặn nước cứng. Tuy nhiên, nếu trong đường ống có cặn lớn, có thể làm cho đĩa gốm bị nứt, do vậy cần chú ý xả sạch đường cấp nước trước khi lắp đặt vòi. 


2.5. Thân vòi
Đây là bộ phận đưa nước từ hệ thống cấp nước tới vòi nước đưa ra chậu rửa, cũng là nơi pha trộn nước nóng và nước lạnh trước khi đi qua vòi. Trong thiết kế 1 lỗ trên chậu rửa cho 1 vòi, nước nóng và nước lạnh được pha trộn trong thân vòi đi qua can. Với thiết kế 2 đường cấp nước nóng và lạnh, một đường ống nối hai van riêng biệt pha trộn nước nóng và lạnh trước khí đến vòi.

 

Cấu tạo vòi rửa bát RN2245 03


2.6. Lắp ráp
Phụ thuộc vào thiết kế của chậu mà vòi rửa chén inox 304 được lắp theo các cách sau:
- Vòi gắn chậu, trên chậu rửa cần có các lỗ để lắp vòi. Vòi đường bắt vào chậu bằng bu lông và ecu ở bên dưới chậu rửa.
- Vòi gắn tường, thì cần thiết kế đầu chờ cho vòi gắn với đường nước đi âm tường. Loại này giúp giải phóng mặt bằng trên mặt chậu rửa nhưng cần phải đồng bộ với hệ thống nước nếu không muốn khoan đục tường nhà bếp.

 

Cấu tạo vòi rửa bát RN2245 04

 

Trên đây đã giới thiệu cho bạn những bộ phận cơ bản nhất của vòi nước rửa bát hy vọng sẽ giúp bạn biết và nắm rõ được cấu tạo vòi nước rửa bát gia đình mình. Các bạn cũng có thể thường xuyên kiểm tra, sửa chữa nếu thấy những dấu hiệu bất thường của dòng nước.
 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
0969 522 563