Nguyên nhân và cách khắc phục vòi nước rửa bát bị rỉ nước

17/07/2021 11:12

Vòi rửa bát là thiết bị quan trọng được dùng thường xuyên trong căn bếp nhà bạn. Trong quá trình sử dụng, vòi rửa bát bị rỉ nước gây khó chịu và lãng phí nước. Sau đây Ranox sẽ giúp bạn tìm nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này.


Cấu tạo của vòi rửa chén inox 304
 1. Sục khí (lưới tạo bọt): là bộ phận phá vỡ dòng nước thành nhiều dòng nhỏ để hòa loãng nước với không khí. Sục khí làm giảm lưu lượng nước ra khỏi vòi nhưng vẫn duy trì áp lực nước của dòng chảy. Nó giúp nước từ vòi chảy ra không phun mạnh vào bồn ra ngoài, còn giúp tiết kiệm lượng sử dụng.

Cách khắc phục vòi nước rửa bát bị rỉ nước - vòi RN2245


2. Đầu vòi: là bộ phận đưa nước từ hệ thống nước qua thân vòi ra khỏi vòi nước tới bồn rửa. Thiết kế đầu vòi tạo nên kiểu dáng của mỗi loại vòi rửa chén. 
3. Tay gạt nước, cần gạt nước: Là bộ phận để mở, đóng van điều khiển dòng nước. Điều khiển tay cầm cũng có thể điều chỉnh lưu lượng dòng nước hoặc nhiệt độ (đối với vòi nóng lạnh có chung tay cầm
4. Van: Để kiểm soát lưu lượng và nhiệt độ của nước, các vòi ngày nay sử dụng các hộp mực là một thiết bị dạng mô đun rất đơn giản dễ thay thế, chứa các bộ phận bên trong nó. Một số hộp mực làm bằng nhựa hoặc kim loại, nhưng loại tốt nhất chứa một cặp đĩa gốm cứng, mịn, thường hiếm khi bị rò rỉ và không bị ảnh hưởng bởi cặn nước cứng. Tuy nhiên, nếu trong đường ống có cặn lớn, có thể làm cho đĩa gốm bị nứt, do vậy cần chú ý xả sạch đường cấp nước trước khi lắp đặt vòi.

 

Cách khắc phục vòi nước rửa bát bị rỉ nước - vòi RN2245 01


5. Thân vòi: là bộ phận đưa nước từ hệ thống cấp nước qua vòi ra chậu rửa, cũng là nơi pha trộn nước nóng và nước lạnh trước khi đi qua vòi. 

Nguyên nhân vòi rửa bát bị rỉ nước

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho vòi nước rửa bát bị rò rỉ có thể kể đến như:

  • Vòi rửa bát inox 304 sau một thời gian dài bị oxy hóa, bào mòn
  • Gioăng cao su bị lệch hoặc biến dạng.
  • Vòi nước sử dụng quá mức và có lực tác động mạnh vào gây rò rỉ.
  • Bánh răng trong vòi nước không thể siết chặt lại được.
  • Lắp đặt vòi nước rửa bát sai kỹ thuật cũng là nguyên nhân gây rò rỉ.
  • Không biết cách sử dụng việc bạn gạt sai cách cũng là một nguyên nhân.

 

Cách khắc phục vòi nước rửa bát bị rỉ nước - vòi RN2289

 

Cách sửa vòi rửa bát bị rò rỉ nước

Bước 1 : Khóa van nước lại
Trước khi sửa chữa, kiểm tra thiết bị việc đầu tiên mà bạn phải làm là khóa kỹ van nước lại, sau đó tháo hết nước còn xót lại trong vòi. Đây là bước cực kỳ quan trọng giúp quá trình sửa chữa diễn ra một cách thuận lợi tránh nước bị chảy ra ngoài.

Bước 2 : Tháo vòi rửa chén nóng lạnh inox 304

Dùng con dao khạy phần nắp của vòi nước lên, như bạn đã biết thì bất cứ vòi nước bồn rửa bát nào củng có 1 cái nắp ở trên.
Dùng tuốt nơ vít để tháo ốc ra và tiến hành tháo phần tay vặn khóa nước của vòi nước.

Bước 3 : Kiểm tra gioăng cao su
Vòi rửa bát nào cũng có một đệm cao su ở bên trong, gioăng cao su là nơi dễ bị rò rỉ nước nhất trong vòi, bạn kiểm tra kỹ xem đẹm cao su này có bị biến dạng, bào mòn hay bị lệch không. Nếu có thì bạn mua một miếng đệm mới đê thay thế hoặc là điều chỉnh lại nếu vẫn dùng được.

 

Cách khắc phục vòi nước rửa bát bị rỉ nước - vòi RN2228

 

Bước 4: Kiểm tra van điều tiết nước
- Van điều tiết nước bị hư cũng là nguyên nhân dẫn đến vòi nước hay bị rò rỉ. Tiến hành tháo van điều tiết nước ra sau đó kiểm tra van điều tiết nước có gặp phải hiện tượng nứt, bể hay bị lỏng gì không. Nếu có thì chúng ta tiến hành thay thế.
- Vệ sinh phần van điều tiết nước: Dùng bùi nhùi kẻm khi nãy chà vào phần bánh răng để cho các phần oxi hóa không còn nữa.
- Lưu ý kiểm tra van nước đó là nóng hay lạnh để có thể kiểm tra và mua về thay cho phù hợp.
Bước 5 : Lắp lại vòi nước rửa chén
Sau khi tiến hành sửa chữa xong, các bạn lắp chúng lại như vị trí ban đầu. Chú ý trình tự sắp xếp.

 

Cách khắc phục vòi nước rửa bát bị rỉ nước - vòi RN2668

 

Hy vọng với như chia sẻ trên thì các bạn đã tìm ra nguyên nhân và sửa chữa vòi rửa chén nóng lạnh inox 304 bị rỉ nước tại nhà, chúc các bạn thành công.
 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
0969 522 563