Vì sao không nên để chén bát qua đêm?

21/07/2021 02:37

Nhiều người nội trợ bận rội không có thời gian họ thường để chén bát qua đêm ngâm trong bồn rửa bát mà không hề hay biết việc đó đang gây hại đến sức khỏe của chính mình và những người thân trong gia đình. Nhiều chuyên gia về sức khỏe luôn khuyến cáo chúng ta nên rửa bát ngay khi ăn xong thay vì để qua đêm.Việc để chén bát qua đêm gây hại đến sức khỏe như thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

1. Vi khuẩn phát triển ngay sau khi chúng ta ăn

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, vi khuẩn sinh sống ngay trong môi trường của chúng ta và phát triển tốt khi gặp phải môi trường thích hợp. Do đó, thông thường chúng sinh sôi nảy nở ngay sau khi chúng ta ăn, bởi trước đó khi thức ăn còn nóng vi khuẩn gây hại không thể phát triển được.
Ông bà ta xưa nay thường không khuyến khích ăn uống khi thức ăn đã nguội lạnh mà phải hâm nóng. Khi đồ ăn còn nóng không những ăn ngon hơn mà còn giúp diệt vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe.

 

Không nên để chén bát qua đêm 02

 

2. Mùi hôi từ chén bát tỏa ra quanh nhà gây khó chịu
Thức ăn thừa sau khi ăn xong ở môi trường thích hợp rất dễ bị phân hủy, có mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Thức ăn vẫn còn sót trên chén bát nếu không rửa ngay cũng vậy. Đặc biệt, môi trường sống có mùi phân hủy từ thức ăn, xác động vật gây hại đến cơ thể người, thậm chí có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh nếu bạn sống trong đó đủ lâu. Các bạn nên rửa bát đĩa ngay sau bữa ăn.

 

3. Chén bát rất khó rửa sạch nếu để lâu
Bạn có bao giờ từng khó chịu hay cáu gắt khi rửa chén bát do mình lười biếng để qua đêm không? Đặc biệt là bữa ăn tối hôm đó chúng ta ăn các món như: xương hầm, cháo, xôi, đồ chiên,... Những món này nếu để qua đêm không rửa dọn thì rất khó có thể chùi rửa sạch sẽ được. Dù có kì cọ bao lần thì cảm giác lợn cợn, váng dầu vẫn bám dính một cách đáng ghét.

 

Không nên để chén bát qua đêm 03

 

4. Ngâm chén bát trong nước và để qua đêm
Nhiều người nội trợ có thói quen để chén bát qua đêm cho tiện, vừa có thê dễ dàng rửa hơn. Tuy nhiêu đây lại là việc làm gây hại cho sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. Nước là môi trường ẩm giúp vi khuẩn phát triển một cách mạnh mẽ, đẩy nhanh quá trình phan hủy thức ăn. Ngâm chén bát qua đêm làm cho chén bát ám mùi hôi rất khó chịu

 

Không nên để chén bát qua đêm 04

 

5. Vậy nếu ngâm chén bát qua đêm trong dung dịch nước có pha nước rửa chén thì sao?
Tương tự như ngâm chén bát với nước trong chậu rửa Ranox, việc ngâm trong dung dịch có nước rửa chén không những không loại bỏ được vi khuẩn mà còn giúp chúng sinh sôi mạnh mẽ.

Giải pháp:

- Rửa bát ngay sau bữa ăn

Không nên để chén bát qua đêm 05

- Sử dụng máy rửa bát
Đối với những gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian chăm sóc gia đình thì việc lựa chọn sử dụng một thiết bị thông minh là điều rất cần thiết. Bát đĩa sau khi ăn được xếp vào máy rửa bát vừa tránh việc bát đĩa để qua đêm mà còn tiết kiệm thời gian, công sức.


Không nên để chén bát qua đêm - Máy rửa bát Bosch

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
0969 522 563